TẠI SAO TRÊN MÁY BAY KHÔNG CÓ ĐỒNG HỒ?

Thời gian ở từng múi giờ là khác nhau nên việc chênh lệch giờ khởi hành ghi trên vé và giờ đến thực tại là điều không tránh khỏi.

Trên Trái Đất, thời gian biến đổi dần dần từ Đông sang Tây. Tại một thời điểm xác định, có vùng đang là buổi sáng, có vùng khác lại đang là buổi tối. Trước đây mỗi địa phương có mỗi giờ khác nhau, người ta tính giờ theo vị trí của Mặt Trời. Sự phát triển của truyền thông và giao thông đặc biệt là hàng không, xoá bỏ rào cản khu vực, dẫn đến việc phải phân chia múi giờ sao cho thuận tiện.

Để tiện cho việc tính giờ có thể chia bề mặt Trái Đất ra làm 24 múi giờ, chênh lệch giờ giữa các múi giờ là 1 giờ. Tuy nhiên, việc phân chia trên chỉ là cơ sở chung; các múi giờ cụ thể được xây dựng dựa trên các thỏa ước địa phương, trên bản đồ thế giới, có thể thấy rất nhiều ngoại lệ, và chênh lệch giờ giữa một số múi giờ có thể không bằng 1 giờ. Vì trái đất chia ra nhiều múi giờ, nên các sân bay có giờ không giống nhau.

Ví dụ bạn bay Da Nang đi Kuala Lumpur trên vé ghi: giờ bay: 12h20, giờ đến 16h10. Chiều về lại ghi: giờ bay: 10h15, giờ đến 11h50. Và nhẩm tính, thời gian bay đi là gần 4 tiếng nhưng bay về chỉ có hơn 1 tiếng.
Thực ra không phải như thế, vì khởi hành ở Đà Nẵng 12h20 thì lúc đó tại Kul đang là 13h20. Còn lúc về bên Kul là 10h15 thì ở Đà Nẵng mới đang 09h15. Khoảng thời gian thực hiện chuyến bay của 2 sân bay gần như là bằng nhau gần 3 tiếng đồng hồ. Các giờ cất hạ cánh ghi trong vé đều là giờ địa phương.


Do đó, trên máy bay nếu để đồng hồ thì phải điều chỉnh giờ theo múi giờ địa phương khi máy bay bay qua rất bất tiện, đó là lý do mà ta không tìm thấy đồng hồ treo trên vách máy bay như các phương tiện khác.